Thứ Năm, 2 tháng 2, 2017

Cách làm Bánh chưng cổ truyền

Bánh chưng
- Nguyên liệu:
Gạo nếp 5kg. Đậu xanh 1,5kg. Thịt lợn ba chỉ 1kg. Muối, hạt tiêu. Lá dong vừa đủ.


- Cách chế biến:
Gạo nếp vo kỹ, ngâm 8 - 10 giờ (vào mùa đông), 4 - 5 giờ (vào mùa hè), thay nước vài lần khi ngâm. Vớt gạo ra rá, dội nước cho sạch, để ráo, xóc muối đều. 

Đậu xanh cà vỡ đôi, ngâm nước 2 - 4 giờ, đãi sạch vỏ, nấu chín với ít muối, giã nhỏ mịn, nắm thành từng nắm. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to, ướp với muối, tiêu. 

Đặt lá dong, cho 1 bát ăn cơm gạo (250g), bẻ 1/2 nắm đậu dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu còn lại, phủ gạo nốt lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt (hoặc dây) chéo chữ thập, xếp bánh vào nồi có lót cuống lá dong ở đáy nồi, đổ ngập nước, đun lửa to đều. 

Cạn nước, đổ thêm nước sôi vào để giữ bánh luôn ngập nước. Nấu khoảng 8 - 10 giờ. Vớt ra nhúng vào nước lã rồi nén chặt 8 - 10 giờ cho bánh rền. Khi ăn bóc lá, dùng lạt (hoặc dây) cắt miếng. 

Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, rền. Khi bóc bánh có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn

Hiện nay để bảo quản bánh chưng được lâu,các hộ kinh doanh đều đầu tư máy hút chân không,máy hút chân không,máy hút chân không,máy hút chân không,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét