Giò lụa
- Nguyên liệu:
Thịt nạc
thăn 500g. Thịt lợn mông 500g. Nước mắm ngon, lá chuối, lạt dang vừa đủ.
- Cách chế biến:
Thịt
mông, thịt nạc thăn rửa sạch, lọc bỏ gân, thái miếng, cho vào cối giã nhuyễn, mỗi
lượt giã khoảng 300g. Giã liên tục trong 10 phút, 3 phút đầu dùng 1 chày giã
cho giập thịt và quyện vào nhau, 4 phút tiếp theo dùng 2 chày giã nhanh, giã đều
tay để thịt tạo thành một khối quánh mượt mới cho nước mắm thúc đều rồi giã
thêm 3 phút nữa, xúc ra giã lượt khác. Cứ như vậy đến khi giã hết thịt, sau đó
bỏ tất cả thịt đã giã các lượt trước vào thúc đều với nhau rồi mới gói. Trường hợp
có nhiều cối giã cùng một lúc thì xúc thịt đã giã ra chậu trộn đều với nhau
xong chia làm 2 hay 3 cối giã thúc đều rồi mới gói. Như vậy giò mới cùng một
màu.
Lấy lá
chuối chiều dài khoảng 70cm, chiều ngang 30cm, xếp thịt (đã giã) vào giữa gập
lá lại cuộn vòng tròn, đường kính khoảng từ 10 đến 12cm, lấy dây lạt buộc ngang
gấp tạm một đầu lá để dựng đứng giò lên, bẻ gấp đầu lá lại quy vuông rồi trở
ngược gấp đầu lá lại quy vuông đầu kia. Xong buộc 2 lạt dọc, buộc tiếp các lạt
ngang cứ cách khoảng 4 đến 5cm một lạt cho chắc rồi đem luộc. Đổ nhiều nước vào
nồi to đun sôi, bỏ từng chiếc giò lụa vào luộc. Khi giò chín vớt ra để nguội mới
ăn. Thời gian luộc tùy theo vào giò gói to hay nhỏ. Nếu giò gói có đường kính
10cm luộc sôi 1 giờ. Nếu giò gói có đường kính trên 10cm, trọng lượng trên 1,5kg
phải luộc sôi 1 giờ 15 phút.
Công ty Máy Đại Nam chuyên cung cấp máy thái thịt,máy thái thịt đông lạnh,máy thái thịt,máy thái thịt đông lạnh,máy thái thịt es-300,máy thái thịt đông lạnh,
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét