Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Giò lụa gia truyền

Giò lụa
- Nguyên liệu:
Thịt nạc thăn 500g. Thịt lợn mông 500g. Nước mắm ngon, lá chuối, lạt dang vừa đủ.


- Cách chế biến:
Thịt mông, thịt nạc thăn rửa sạch, lọc bỏ gân, thái miếng, cho vào cối giã nhuyễn, mỗi lượt giã khoảng 300g. Giã liên tục trong 10 phút, 3 phút đầu dùng 1 chày giã cho giập thịt và quyện vào nhau, 4 phút tiếp theo dùng 2 chày giã nhanh, giã đều tay để thịt tạo thành một khối quánh mượt mới cho nước mắm thúc đều rồi giã thêm 3 phút nữa, xúc ra giã lượt khác. Cứ như vậy đến khi giã hết thịt, sau đó bỏ tất cả thịt đã giã các lượt trước vào thúc đều với nhau rồi mới gói. Trường hợp có nhiều cối giã cùng một lúc thì xúc thịt đã giã ra chậu trộn đều với nhau xong chia làm 2 hay 3 cối giã thúc đều rồi mới gói. Như vậy giò mới cùng một màu.

Lấy lá chuối chiều dài khoảng 70cm, chiều ngang 30cm, xếp thịt (đã giã) vào giữa gập lá lại cuộn vòng tròn, đường kính khoảng từ 10 đến 12cm, lấy dây lạt buộc ngang gấp tạm một đầu lá để dựng đứng giò lên, bẻ gấp đầu lá lại quy vuông rồi trở ngược gấp đầu lá lại quy vuông đầu kia. Xong buộc 2 lạt dọc, buộc tiếp các lạt ngang cứ cách khoảng 4 đến 5cm một lạt cho chắc rồi đem luộc. Đổ nhiều nước vào nồi to đun sôi, bỏ từng chiếc giò lụa vào luộc. Khi giò chín vớt ra để nguội mới ăn. Thời gian luộc tùy theo vào giò gói to hay nhỏ. Nếu giò gói có đường kính 10cm luộc sôi 1 giờ. Nếu giò gói có đường kính trên 10cm, trọng lượng trên 1,5kg phải luộc sôi 1 giờ 15 phút.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét