Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

Gỏi Thái Lan

Gỏi Thái Lan
- Nguyên liệu:
Mực 500g. Tôm sú 500g. Sả băm 2 thìa. Ớt chuông xanh 3 quả. Ớt chuông đỏ 3 quả. Ớt cay chín 2 quả. Dứa chín 1/2 quả. Nước cốt me 1 thìa. Hành tây 2 củ. Tỏi băm 1 thìa. Xà lách 10 cọng. Muối, đường, tiêu, mì chính, giấm vừa đủ, vài cọng rau mùi, bánh phồng tôm (hoặc xôi).


- Cách chế biến:
Tôm lột vỏ, chẻ lưng, rút bỏ chỉ đen. Đem tôm ướp với 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, chút mì chính, chút tiêu, chút đường. Ướp khoảng 20 phút. Mực xẻ cắt thành khía cho đẹp, đem ướp với 1/2 thìa tỏi còn lại, 1/2 thìa cà phê muối, chút mì chính, chút đường, chút tiêu. Cũng để 20 phút cho thấm.
 Cho nước cốt me vào nồi, thêm 1 bát nước lạnh, 2 thìa cà phê đường, một chút muối, sả băm vào khuấy đều, nấu cho hơi sôi, nêm lại cho vừa ăn, tắt lửa. Ớt chuông đỏ và xanh rửa sạch sau đó xắt sợi. 
Hành tây lột vỏ xắt khoanh. Lấy 1 cái tô lớn cho 1 tô nước lạnh đã cho 2 thìa giấm, 1 thìa xúp đường, 1 cà phê muối, khuấy đều đổ vào tô, sau đó cho ớt cay, củ hành vào ngâm cho hơi thấm và mềm. Vớt ra vắt cho ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và lõi, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Xà lách rửa sạch để ráo, đem xắt sợi.

Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa xúp dầu ăn vào đun nóng. Cho 1/2 thìa tỏi băm vào phi thơm, xong cho tôm vào xào, trộn cho chín đều trút ra bỏ vào nồi nước cốt me chừng 3 phút cho thấm. Bắc một chảo khác, cho thêm 1 thìa dầu ăn, cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho mực vào xào chín rồi đổ vào nồi nước cốt me ngâm.
 Trộn hai loại ớt xanh, đỏ cùng hành, dứa, tôm, mực, xà lách, nước cốt me, nêm cho có vị chua ngọt và cay là được, rắc rau mùi lên, có thể ăn với xôi trắng, hoặc bánh phồng tôm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét