Gỏi Thái
Lan
- Nguyên liệu:
Mực
500g. Tôm sú 500g. Sả băm 2 thìa. Ớt chuông xanh 3 quả. Ớt chuông đỏ 3 quả. Ớt
cay chín 2 quả. Dứa chín 1/2 quả. Nước cốt me 1 thìa. Hành tây 2 củ. Tỏi băm 1
thìa. Xà lách 10 cọng. Muối, đường, tiêu, mì chính, giấm vừa đủ, vài cọng rau
mùi, bánh phồng tôm (hoặc xôi).
- Cách chế biến:
Tôm lột
vỏ, chẻ lưng, rút bỏ chỉ đen. Đem tôm ướp với 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa cà phê
muối, chút mì chính, chút tiêu, chút đường. Ướp khoảng 20 phút. Mực xẻ cắt
thành khía cho đẹp, đem ướp với 1/2 thìa tỏi còn lại, 1/2 thìa cà phê muối,
chút mì chính, chút đường, chút tiêu. Cũng để 20 phút cho thấm.
Cho nước cốt me
vào nồi, thêm 1 bát nước lạnh, 2 thìa cà phê đường, một chút muối, sả băm vào
khuấy đều, nấu cho hơi sôi, nêm lại cho vừa ăn, tắt lửa. Ớt chuông đỏ và xanh rửa
sạch sau đó xắt sợi.
Hành tây lột vỏ xắt khoanh. Lấy 1 cái tô lớn cho 1 tô nước
lạnh đã cho 2 thìa giấm, 1 thìa xúp đường, 1 cà phê muối, khuấy đều đổ vào tô,
sau đó cho ớt cay, củ hành vào ngâm cho hơi thấm và mềm. Vớt ra vắt cho ráo nước.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và lõi, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Xà lách rửa sạch để ráo,
đem xắt sợi.
Bắc chảo
lên bếp cho 1 thìa xúp dầu ăn vào đun nóng. Cho 1/2 thìa tỏi băm vào phi thơm,
xong cho tôm vào xào, trộn cho chín đều trút ra bỏ vào nồi nước cốt me chừng 3
phút cho thấm. Bắc một chảo khác, cho thêm 1 thìa dầu ăn, cho số tỏi băm còn lại
vào phi thơm, cho mực vào xào chín rồi đổ vào nồi nước cốt me ngâm.
Trộn hai loại
ớt xanh, đỏ cùng hành, dứa, tôm, mực, xà lách, nước cốt me, nêm cho có vị chua
ngọt và cay là được, rắc rau mùi lên, có thể ăn với xôi trắng, hoặc bánh phồng
tôm.
Công ty máy Đại Nam chuyên cung cấp máy hút chân không,máy hút chân không,máy hút chân không,máy hút chân không,máy hút chân không,
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét